ผู้สนับสนุนมูลนิธิชุมชนภูเก็ต

ผู้ริเริ่มมูลนิธิชุมชนภูเก็ตที่แท้จริงคือ คุณแชนนอน เซนต์ จอห์น ซึ่งเป็นผู้อำนวยการเครือข่ายของความร่วมมือกันอันมีฐานปฏิบัติงานในนิวยอร์ค โดยเป็นองค์กรที่อุทิศขึ้นเพื่อขจัดปัญหา “ความยากจนทั่วโลกและความไม่เท่าเทียมในสังคมผ่านทางการร่วมมือกัน” องค์กรนี้เชื่อมั่นในพลังสถาบันของสังคมอันจะนำมาซึ่ง “ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดและสถาบันการปกครอง ธุรกิจ และสังคมที่มีวัฒนธรรม ในทำนองเดียวกันสังคมที่ยากจนและไม่มีความสำคัญมักจะถูกทอดทิ้งจากกระบวนการ” เธอเดินทางเข้ามาภูเก็ตหลังเกิดเหตุการณ์สึนามิในปี 2547 ไม่นานนัก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อก่อตั้งมูลนิธิชุมชนในประเทศไทย

คุณแชนนอน เซนต์จอห์น ผู้ก่อตั้งมูลนิธิชุมชน

คุณแชนนอน เซนต์จอห์น ผู้ก่อตั้งมูลนิธิชุมชน

คุณแชนนอนมีประสบการณ์อย่างล้นหลามในการดำเนินการมูลนิธิชุมชน เธอได้ดำเนินการก่อตั้งมูลนิธิชุมชนสามเหลี่ยมที่นอร์ทแคโรไลน่า มายาวนานหลายปี มีประสบการณ์การจัดการกองทุนกว่า 700 กองทุนและให้การสนับสนุนเงินช่วยเหลือประมาณ 13 ล้านเหรียญสหรัฐ (455 ล้านบาท) ต่อปีใน 3 ประเทศ

คุณแชนนอนเป็นผู้รวบรวมเหล่าคณะกรรมการเพื่อเริ่มตั้งเป็นมูลนิธิชุมชนภูเก็ต และยังเป็นผู้สนับสนุนงานเบื้องหลังอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังกรุณาให้คำแนะนำจากประสบการณ์อันมากมายของเธอ คุณแชนนอนยัง

ได้แนะนำให้พวกเรารู้จักคุณจารุศรี (หมี) จิรวิสิทธิ์กุล ผู้ซึ่งมีความเฉลียวฉลาดและไหวพริบดี ปกติประจำอยู่กรุงเทพแต่มาเยี่ยมเยือนมูลนิธิบ่อยครั้ง และมักจะสนับสนุนเงินบริจาคอย่างเงียบ ๆ

คุณแชนนอนยังเป็นผู้ช่วยในการขอรับบริจาคครั้งแรก ๆ อีกด้วย โดยการรับบริจาคจาก คุณรีน แวน เจนท์ แห่งมูลนิธิกลุ่มแวนเลียร์  ประเทศเนเธอร์แลนด์ ต่อด้วยเงินบริจาคจำนวนมากจากกองทุนเพื่อมูลนิธิชุมชนทั่วโลก และจากมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ นอกจากนี้เรายังได้รับคำแนะนำที่มีคุณค่าจาก คุณเจนนี่ ฮอดจ์สัน แห่งกลุ่มย่อยของกองทุนรวมเพื่อมูลนิธิชุมชนอีกด้วย  องค์กรเหล่านี้ช่วยให้เราได้เริ่มต้นอย่างแท้จริงโดยการเริมทำ แผนที่ทางสังคม เราได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินจากผู้สนับสนุนระดับท้องถิ่นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน อาทิ หนังสือพิมพ์ภูเก็ตกาเซ็ทท์ คุณแอนดี้และคุณจูลี่ สตรีท และ คุณพอล มัวร์เฮ้าส์

 

 คุณรีน ฟอน เจนท์ ผู้อำนวยการ กลุ่มมูลนิธิแวนเลียร์

คุณรีน แวน เจนท์ ผู้อำนวยการ กลุ่มมูลนิธิแวนเลียร์

 

 และเรายังได้รับความช่วยเหลือทางด้านการเงินจากกองทุนตรงเพื่อภูเก็ต แห่งเมืองซูริค สวิสเซอร์แลนด์ เพื่อสร้างหนึ่งในห้องสมุดของเล่น นอกจากนี้ ยังมีความเมตตาจากอีกหลายท่าน รวมถึง คุณพอล เฮอร์โลว ผู้ผลิตของเล่นยี่ห้อ ดรัมเวล ในฮ่องกง ได้บริจาคของเล่นจำนวน 8 กล่องใหญ่ เพื่อนำไปไว้ในห้องสมุดของเล่นแห่งแรก ส่วนโรงพยาบาลสิริโรจน์ก็ได้สนับสนุนการตรวจสุขภาพฟรี การเล่านิทานและโชว์หุ่นมือในวันเปิดห้องสมุดของเล่น ด้าน มิลเลนเนี่ยมกราฟฟิค ได้ช่วยเป็นผู้จัดพิมพ์แผ่นโปสเตอร์และใบปลิวให้ฟรี และยังอนุญาตให้ใช้ห้องประชุม (รวมทั้งอนุเคราะห์กาแฟ) นอกจากนี้ ยังมี ดร. ออง ที่ช่วยบริจาคหนังสือหลายพันเล่มให้แก่ห้องสมุดของเล่น ลูกเรือของยูเอสเอสบ็อกเซ่อร์ ช่วยเราทาสีห้องเรียนแทนที่จะเดินทอดน่องหน้าชายหาด และนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคภูเก็ต ช่วยกันออกแรงและสละเวลาเปลี่ยนหลอดไฟใหม่ให้รถจักรยานยนต์

 

เราคาดว่าจะมีรายชื่อผู้บริจาคและสนับสนุนเพิ่มขึ้นและเติบโตอย่างมั่นคง เราจะสำรองหน้าพิเศษไว้สำหรับผู้มีอุปการะคุณทุกท่าน

 

Your Comment